Hồ sơ xin học bổng ADS gồm những gì?

Sau khi đã đáp ứng được đầy đủ những điều kiện có thể ứng tuyển học bổng phát triển ADS của chính Phủ Úc thì bước tiếp theo là bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để nhà tuyển dụng xét duyệt. Vậy hồ sơ xin học bổng ADS gồm những gì? Để chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất cho bộ hồ sơ xin học bổng ads của mình, các bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

1. Mẫu đơn học bổng

Bất kì một hình thức xin học bổng hay xin học đơn thuần nào cũng đều cần phải có mẫu đơn riêng của nó. Với học bổng ADS cũng vậy, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn học bổng ADS có sẵn. Việc điền mẫu đơn học bổng ads cũng khá đơn giản bởi vì các mục đã có đầy đủ, rõ ràng, bạn chỉ cần xem còn thiếu thông tin gì thì điền vào. Thông thường, bạn sẽ phải điền thông tin cá nhân, học vấn và một số thông tin khác.

2. Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae)

Sơ yếu lý lịch là bản thống kê những thành tích học tập, quá trình làm việc của bạn. Bạn nên viết ngắn gọn, cô đọng, súc tích, làm nổi bật những thành tích học tập, làm việc của mình và cả quá trình tham gia các hoạt động xã hội. Đó là những gì mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao bạn.

3. Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là nhờ một người khác nói về bạn. Người này phải là người gần gũi với bạn, hiểu rõ về bạn, biết được năng lực của bạn. Người này phải làm sao nêu bật được những điểm mạnh của bạn và nói cho nhà tuyển dụng hiểu và họ cảm thấy thuyết phục và xứng đáng trao học bổng cho bạn.

Bạn có thể nhờ đến những đối tượng sau:

Một là giảng viên Đại học của bạn, là Trưởng khoa thì tốt nhất nếu như người đó có dạy bạn. Hai là lãnh đạo hoặc đồng nghiệp làm cùng cơ quan bạn. Ba là người mà bạn quen biết trong quá trình làm việc hợp tác bên ngoài nhưng người này nên là người có tiếng tắm, nổi tiếng thì tốt hơn. Bạn nên trao đổi kĩ với người có thể viết thư giới thiệu cho mình để soạn thảo bản giới thiệu tốt nhất mà vẫn đảm bảo tính xác thực.

ho-so-xin-hoc-bong-ads-gom-nhung-gi

4. Bài luận về bản thân (Personal Statement)

Đây là cơ hội để bạn khiến nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn. Bạn hãy viết bài luận như một câu chuyện kể về khoảng thời gian mình đã trải qua theo một trình tự logic. Trong khi viết, bạn phải nêu bật được những thành tích của mình, phải chứng minh được cho nhà tuyển dụng thấy là bạn có đam mê với nghề và đã làm những gì để đạt được đam mê đó và phải nêu được những cam kết mà bạn có thể làm khi mà đạt được kết quả.

5. Mục tiêu học tập (Study Objective)

Mục tiêu là điều quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm bởi vì làm việc và học tập có mục tiêu chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao hơn là cứ làm và học đến đâu thì đến. Bạn cần lên một mục tiêu thật chi tiết, cụ thể và rõ ràng cho từng giai đoạn nếu như đạt được học bổng ADS. Bạn cũng có thể trình bày sơ qua nhưng đủ ý về công trình nghiên cứu của mình nếu như đạt được học bổng làm sao để cho nhà tuyển dụng hiểu được ý định của bạn.

6. Đề cương nghiên cứu (Research Proposal)

Đề cương nghiên cứu cho học bổng du học thông thường phổ biến hơn với các ứng viên theo học thạc sĩ nghiên cứu hoặc tiến sĩ.

7. Các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm

Với các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm bằng tiếng anh thì bạn chỉ cần nộp bản sao công chứng so với bản gốc chứ không cần phải nộp bản gốc.

Với các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm bằng tiếng việt thì bạn cần phải đem đi dịch ra tiếng anh rồi công chứng

8. Lưu ý

Trước khi quyết định làm hồ sơ xin học bổng du học ADS của Úc thì bạn cần phải xác định rõ mục tiêu của mình, khả năng và năng lực của mình đồng thời phải biết được bản thân mình muốn gì, thích gì và có thể làm được những gì. Không nên cứ thích thì làm chưa xác định cụ thể là mình có đam mê với ngành hay không, và cũng không nên theo học khi bạn chưa thực sự hiểu và tìm hiểu về ngành đó.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hoàn thành bộ hồ sơ xin học bổng ADS một cách đầy đủ và tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Reply