Kinh nghiệm săn học bổng ADS của chính phủ Úc

Học bổng ADS là một trong những loại học bổng mà được rất nhiều người săn đón. Đây là học bổng của chính phủ Úc (Australia) tài trợ cho những người đáp ứng đủ điều kiện mà họ đã đề ra. Vậy học bổng ADS hiểu cụ thể hơn là gì? Làm thế nào để có thể dễ dàng đạt được loại học bổng này? Mời các bạn tìm hiểu những kinh nghiệm săn học bổng ADS của chính phủ Úc dưới đây nhé!

1. Học bổng ADS là gì?

Học bổng ADS là học bổng phát triển Australia, viết tắt là ADS. Từ tiếng anh là Australian Development Scholarship. Đây là một hình thức hỗ trợ giáo dục thuộc chương trình học bổng Úc. Hiện nay, chính phủ Úc mang lại rất nhiều học bổng lớn cho ứng viên Việt Nam, có đến 150-250 suất học bổng dành cho những ứng viên xuất sắc mỗi năm. Học bổng ADS sẽ trang trải toàn bộ tiền học phí, bảo hiểm, vé máy bay khứ hồi, chi phí thị thực (không phải tất cả học bổng đều hỗ trợ), bảo hiểm y tế, trợ cấp sinh hoạt hằng tháng. Vì thế, đây là loại học bổng lớn mang tính cạnh tranh cao, không phải ai cũng muốn là có thể xin được loại học bổng này mà cần phải trải qua quá trình xét tuyển rất nghiêm ngặt mới có thể đạt được loại học bổng này. Để giúp các bạn cảm thấy đơn giản hơn trong việc xin học bổng ADS thì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng ADS ở phần tiếp theo.

2. Cách săn học bổng ADS

– Thời điểm săn học bổng:

Nhiều người nghĩ rằng sau khi học xong đại học, ra trường là có thể có thời gian và đủ điều kiện để tìm học bổng, chỉ cần học thêm bằng tiếng anh, thi bằng tiếng anh và dựa vào chút may mắn thì có thể sẽ có cơ hội đạt được học bổng ADS. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như thế, thời điểm tốt nhất để bạn có thể xin được học bổng ADS là sau khi bạn đã đi làm một vài năm trong lĩnh vực mà bạn định xin học bổng bởi vì khi bạn trải nghiệm trên những việc mình làm thì bạn sẽ hiểu thực tế hơn, bạn biết được mình đang thiếu gì và cần bổ sung những gì. Khi bạn có kinh nghiệm làm việc thì hồ sơ xin học bổng của bạn sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn. Hơn nữa, việc học những kiến thức lý thuyết khác rất nhiều so với khi làm thực tế, vì thế khi bạn đi làm thì bạn sẽ trau dồi được nhiều kĩ năng như kỹ năng về quản lý dự án, giám sát, đánh giá…Đặc biệt, học bổng ADS luôn hướng tới các cá nhân đã có số năm kinh nghiệm nhất định, với giá trị học bổng cạnh tranh hơn và những triển vọng học tiếp hoặc công việc tốt hơn sau tốt nghiệp. Vậy nên, sau khi ra trường bạn hãy chịu khó thử sức mình với những công việc khác nhau để tìm ra đam mê thực sự của mình nhé!

kinh-nghiem-san-hoc-bong-ads-cua-chinh-phu-uc

– Chuẩn bị hồ sơ thật tốt:

Nhiều người vì muốn đạt được học bổng nhanh quá mà chỉ chăm chăm làm nhanh nhanh hồ sơ để gửi đi với hy vọng may mắn sẽ đến với mình nhưng thực tế sự thành công nằm ở khâu chuẩn bị, khâu chuẩn bị tốt thì khả năng thành công mới cao. Bạn không nên vội vàng, hấp tấp mà làm cho qua, cho xong, hãy bỏ thời gian, công sức và tâm huyết của mình vào đó thì kết quả nhận được mới xứng đáng. Vậy nên, việc bạn cần làm đó là hãy chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xin học bổng kết hợp với học tiếng anh thật tốt để thi bằng tiếng anh. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đã từng đạt được học bổng ADS để hỏi họ xem khâu chuẩn bị hồ sơ như nào là tốt nhất, đầy đủ nhất.

– Chọn ngành học phù hợp với khả năng:

Ngành học cũng rất quan trọng, trước khi quyết định đăng kí học ngành nào thì bạn hãy nghiên cứu thật kĩ về ngành đó. Tiếp theo, bạn hãy dựa vào khả năng của mình xem có thể theo học được ngành nào và bạn đã có kinh nghiệm gì cho ngành học đó. Nhiều người cứ nghĩ là thích ngành nào thì đăng kí ngành đó trong khi ngành mình thích thì mình lại chả có kinh nghiệm gì, như thế khả năng xin được học bổng là rất thấp. Vậy nên, hãy dựa vào đam mê, sở thích và sự phù hợp với ngành mà chọn ngành học cho phù hợp nhất, cơ hội xin được học bổng lúc đó sẽ cao hơn.

– Điều kiện nhận học bổng du học ADS:

Trước khi tìm cách săn học bổng thì bạn hãy xem mình đã đáp ứng được những điều kiện để xin học bổng ADS dưới đây chưa nhé!

Bảng điểm: Điểm tổng kết yêu cầu thường phải cao hơn 7 (Đây là một số điểm cũng không quá cao)

Bằng tốt nghiệp đại học: Đối với những học bổng yêu cầu đã tốt nghiệp đại học.

Giấy chứng nhận công việc: Nếu cần chứng minh bạn làm cho các đơn vị nhà nước.

Số năm kinh nghiệm đi làm: Thông thường số năm kinh nghiệm yêu cầu là từ 1- 2 năm và phải được chứng minh bằng hợp đồng lao động chính thức.

Điểm tiếng Anh: Học bổng ADS đòi hỏi điểm tiếng Anh đầu vào cho ứng viên với điểm số tối thiểu TOEFL iBT phải là 70/120 và 6/9 cho IELTS. Tuy nhiên các mức yêu cầu có thể thay đổi theo từng năm. Tiếng Anh luôn là một rào cản lớn cho các bạn khi tìm học bổng do vậy nếu bạn có ước mơ du học, hãy đầu tư học tiếng Anh sớm nhất có thể.

Hy vọng qua những kinh nghiệm săn học bổng ADS vừa được chia sẻ ở trên, các bạn sẽ biết mình nên làm những gì ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công!

Reply