5 ngành học hấp dẫn tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước thu hút được rất đông du học sinh từ Việt Nam. Đây là nơi có những ngành học thế mạnh, hấp dẫn. Sau đây là 5 ngành học hấp dẫn tại Nhật Bản để bạn tham khảo và có định hướng nghề nghiệp cho bản thân nhé!

Du học nhật Bản từ lâu đã trở thành một trong những cách để người Việt Nam mở mang tri thức, học hỏi những điều hay rồi về giúp ích cho đất nước. Không ít những con người Việt Nam đã sang Nhật học tập, lao động, làm giàu cho Tổ quốc.

Trong  những ngành học mà du học sinh Việt Nam chọn lựa tại Nhật Bản thì 5 ngành học sau luôn có sức hấp dẫn và thu hút đông đảo người học, đó là:

Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì đây là ngành học vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhật Bản là cường quốc về công nghệ thông tin với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Ngoài ra, Nhật Bản còn rất đầu tư cho các phát minh khoa học, cho những sáng tạo về phần mềm, sản xuất máy tính, người máy…Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Đời sống người Nhật có sự góp sức không hề nhỏ của công nghệ thông tin. Đất nước mặt trời mọc có nhiều trường Đại học đào tạo về công nghệ thông tin có chất lượng tốt. Có thể nói đây là mảnh đất màu mỡ để những người yêu thích công nghệ thông tin theo học.

các ngành học hấp dẫn tại Nhật Bản 7

Y tế

Dân số Nhật Bản ngày càng già hóa nên lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm. Tại Việt Nam, rất nhiều người trẻ đã đi xuất khẩu lao động sang nước này, đặc biệt là lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cho người già. Đây là thị trường tiềm năng nên không ít bạn trẻ đăng ký học điều dưỡng viên hoặc các bậc đào tạo có trình độ cao hơn như bác sỹ, y sỹ…

Mùa đông nước này rất lạnh nên người cao tuổi Nhật Bản thường thích đi du lịch. Việt Nam là điểm đến ưa thích của họ bởi thời tiết ấm áp, đất nước hòa bình, nhiều phong cảnh đẹp, hấp dẫn. Tương lai, Nhật Bản dự kiến xây dựng các viện dưỡng lão tại Việt Nam và sẽ thuê người Việt Nam chăm sóc. Nhưng có một thực tế là các bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng viên Việt Nam biết tiếng Nhật không nhiều. Vì vậy, du học Nhật Bản trong ngành Y tế là một ngành hứa hẹn đầy tiềm năng.

các ngành học hấp dẫn tại Nhật Bản 3

Điện tử, điện lạnh

Những năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp điện tử, điện lạnh của Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Do Việt Nam có đội ngũ nhân công giá rẻ, tay nghề được đào tạo bài bản, người Việt Nam chăm chỉ, cần cù và Việt Nam còn là thị trường tiềm năng, tiêu thụ các sản phẩm đồ điện tử, điện lạnh.

Sau khi từ Nhật về, các du học sinh hoặc các công nhân Việt Nam đã có tay nghề và kinh nghiệm có thể xin vào các công ty có ngành chế tạo máy, lắp ráp các linh kiện điện tử, tự động hóa,… 

các ngành học hấp dẫn tại Nhật Bản 4

Công nghệ sinh học

Hiện nay, cả Việt Nam lẫn Nhật Bản đều đang cần nhiều kĩ sư nghiên cứu về công nghệ sinh học để có thể phát triển nền nông nghiệp  theo hướng chuyên môn hóa có sản lượng, chất lượng cao, duy trì sự đa dạng sinh học… Với sự nghiên cứu về kỹ thuật tái tổ hợp DNA, kỹ thuật di truyền…, Nhật Bản đã dành nhiều ưu tiên cho ngành này khi thiết lập thêm nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược… 

Đây cũng là một ngành nghề tiềm năng, cần nhiều nguồn nhân lực, và là ngành mà nhiều du học sinh Việt Nam muốn theo học tại Nhật Bản. Sau khi theo học tại đây, các du học sinh có thể trở về làm việc tại các viện nghiên cứu, đóng góp rất nhiều cho xã hội.

các ngành học hấp dẫn tại Nhật Bản 5

Kinh tế, quản lý

Đây là các ngành được xem trọng tại đất nước mặt trời mọc. Nhật Bản được coi là cái nôi của những tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Đất nước này có những phương pháp đào tạo riêng, để tạo ra những chuyên gia, nhà quản lý có tầm nhìn vĩ mô.

Không những được tiếp thu những kiến thức cần thiết về chuyên ngành, du học sinh còn được đào tạo, rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết như: thuyết trình trước đám đông, khả năng làm việc theo nhóm, sáng tạo các ý tưởng, làm việc đúng giờ, nghiêm túc trong công việc…

các ngành học hấp dẫn tại Nhật Bản 6

Đây là những ngành học đang hot tại Nhật Bản. Khi bạn có tấm vé máy bay sang Nhật theo học bổng du học  thì hãy cố gắng học tập thật tốt để sau này về giúp ích cho đất nước Việt Nam các bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo du lịch Việt Nam (http://hi.com.vn/) để biết những địa điểm đẹp tại Việt Nam cho chuyến du lịch của mình bạn nhé.

Reply